Đối tượng mua nhà ở xã hội là ai?bạn có được mua không?

nha-o-xa-hoi

Với mức thu nhập thấp từ 10 triệu / tháng 2 vợ chồng trẻ thì sự lựa chọn cho mình 1 mái ấm thực sự khó. Ngoài những dự án nhà ở giá rẻ ở xa thành phố Hà Nội, thì sự lựa chọn thêm cho bạn chỉ có thể là nhà ở xã hội.

MỤC LỤC

Nhà ở xã hội là gì ?

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước (có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

kinh-nghiem-chon-mua-chung-cu

 

Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Nguồn cung căn hộ giá rẻ thực sự khan hiếm do nhu cầu rất lớn. Để quản lý các dự án nhà ở xã hội hiệu quả về mặt an sinh, đúng cung cầu thị trường thì Nhà nước đã ra quy định rõ về đối tượng được mua nhà ở xã hội tại điều 49 trong luật nhà ở năm 2014

1 .Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

2 .Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

3 .Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

4 .Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

5 .Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

6 .Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

7 .Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

8 .Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;

9 .Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;

10 .Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Tham khảo thêm : >> Lưu ý về hợp đồng đặt cọc mua chung cư <<

Điều kiện được mua nhà mua nhà ở xã hội

a) Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập

b) Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố

c) Đối với đối tượng quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật này thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân

Theo luật nhà ở năm 2014

Nói tóm lại, nếu bạn cũng như tôi : xuất thân từ vùng quê nghèo, lên Hà Nội học tập và làm việc, mong muốn sở hữu 1 ngôi nhà đầu tiên với mức thu nhập dưới 9 triệu đồng ( không chịu thuế thu nhập cá nhân ) + Có tạm trú tại Hà Nội từ 1 năm trở lên thì chúng ta đang thuộc diện mua nhà ở xã hội rồi đó. Vậy hồ sơ mua nhà ở xã hội gồm những gì ?

Bài đã đăng :

>> Kinh nghiệm mua nhà tái định cư – chia sẻ từ chuyên gia BĐS <<

>> Mua nhà chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ <<

Hồ sơ mua nhà ở xã hội như sau:

– Đơn đăng ký mua nhà ở theo mẫu gửi kèm (01 bản chính)
– Giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng chỗ ở

– Giấy xác nhận về đối tượng và thu nhập theo mẫu tại phụ lục số 01b (QĐ34/2010/QĐ-UBND) do cơ quan, đơn vị nơi từng thành viên trong hộ gia đình đang làm việc xác nhận. ( Mỗi cá nhân 1 bản)

+ Các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở thu nhập thấp phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. 

– Bản sao công chứng CMTND (Người làm đơn).

– Bản sao công chứng sổ Hộ khẩu (01 bản).

– Giấy tờ ưu tiên nếu có.

Xem thêm >>Lập kế hoạch mua nhà – tôi đã thành công trong 3 năm

Một số dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

nha-tai-dinh-cu

Tuyển chọn những dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội mới nhất sẽ được mở bán trong năm 2018, Dự án nhà ở xã hội đang mở bán,  đã mở bán và đã bàn giao.

– Nhà ở xã hội Kiến Hưng Hà Đông chưa mở bán, Dự án Thanh Hà Đồng Mô Hoàng Mai đang bán,  Bright City Hoài Đức đang bán, Phú Lãm Hà Đông đang bán, Nhà ở 662 Minh Khai Hai Bà Trưng, dự án Tứ Hiệp Plaza Thanh Trì, Dự án Bam Boo city, dự án 352 giải phóng, Ecohome Bắc Từ Liêm, Home 987 Tam trinh hay còn gọi là Khu nhà ở xã hội tại ô đất C11-ODK4 phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Bạn có nhu cầu về khu vực nào thì hãy lên google gõ : nhà ở xã hội + tên dự án để tìm hiểu thêm nhé

Chính sách tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội

ngan-hang-lai-suat

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, cho biết: “Hiện Chính phủ cơ cấu dành cho ngân hàng 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách này. Ngân hàng cũng huy động 500 tỷ đồng nữa. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng có kế hoạch ủy thác cho vay chương trình này. Năm 2018 tới, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ chính thức cho vay mua/thuê mua NOXH”.

Nội dung được nhiều người quan tâm là quy định tại khoản 5 Điều 13 Nghị định 100/2015/NĐ-CP: “Khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lý cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội có hai phương pháp: Thứ nhất, cho vay rồi mới thực hiện gửi tiết kiệm; thứ hai, gửi tiết kiệm rồi mới cho vay.

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam

Xem thêm : >> Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua chung cư-chia sẻ từ chuyên gia <<

Hồ sơ cho vay vốn nhà ở xã hội

1 .Hộ khẩu thường trú/KT3/Sổ tạm trú/Giấy xác nhận hộ khẩu (bản sao y). (đối với các đối tượng chỉ có KT3/Sổ tạm trú phải sao y thêm sổ hộ khẩu “nguyên cuốn” ở nơi đăng ký thường trú)

2 .Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy chứng nhận độc thân (bản sao y).

3 .Giấy xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội từ 12 tháng trở lên (hoặc Bản sao y sổ BHXH – photo đóng dấu treo công ty) (Giấy xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội “chỉ” áp dụng cho cho các đối tượng chỉ có KT3/Sổ tạm trú tại tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án phát triển nhà ở xã hội) (bản chính). (Tải mẫu Tại đây)

4 .Giấy cam kết.

5 .Giấy đề nghị thẩm định hồ sơ vay.

6 .Giấy đề nghị vay vốn.

Ngoài các giấy tờ trên + hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội bên trên

* Đối với trường hợp vợ chồng không chung một hộ khẩu: phải sao y “nguyên cuốn” sổ hộ khẩu & Giấy xác nhận thực trạng nhà ở của cả vợ và chồng.

II.HỒ SƠ CHỨNG MINH KHẢ NĂNG TRẢ GÓP

Hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên hoặc Quyết định tuyển dụng hoặc Quyết định biên chế, Quyết định tăng ngạch lương gần nhất (bản sao y).

Sao kê lương qua ngân hàng 6 tháng gần nhất. (Đối với khách hàng lãnh lương qua tài khoản ngân hàng).

Bảng kê chi tiết xác nhận tiền lương, thưởng (Thu nhập, BHXH, BHYT, TNCN, thu nhập thực lãnh ………); phiếu ký nhận chi tiết lãnh lương, thưởng từng tháng trong 6 tháng gần nhất phải đầy đủ chữ ký của kế toán, thủ trưởng đơn vị và đóng dấu của đơn vị công tác (đối với khách hàng lãnh lương bằng tiền mặt).

Và các chứng từ chứng minh xác thực về thu nhập khác, tùy thuộc vào tính chất thu nhập của đối tượng đăng ký (Công ty đối tượng đăng ký làm việc, tính ổn định của thu nhập…..) (nếu có).

 III.HỒ SƠ TÀI SẢN ĐẢM BẢO

1 .Hợp đồng mua bán nhà (bản sao y).

2 .Phiếu thu (bản sao y).

3 .Phụ lục vật tư.

Có thể bạn quan tâm :

>> Kinh phí bảo trì chung cư là gì?do ai quản lý?dùng vào việc gì? <<

>> Phí quản lý chung cư, giá dịch vụ bao nhiêu là hợp lý ? <<

Thời gian chuyển nhượng, mua bán nhà ở xã hội

Điều 62, Luật Nhà ở quy định nguyên tắc mua bán nhà ở xã hội. Theo đó  thời hạn thanh toán tiền mua nhà ở xã hội tối thiểu là 5 năm, kể từ ngày ký hợp đồng mua nhà ở.

Trường hợp trước 5 năm

Bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, đã thanh toán hết tiền mua, nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp sau 5 năm

Luật quy định bên mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 5 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua nhà ở và đã được cấp giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế;

Trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Mọi trường hợp bán nhà ở xã hội không đúng quy định thì hợp đồng mua bán nhà ở không có giá trị pháp lý và bên mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

Xem thêm: bán lại nhà ở xã hội, cho vay mua nhà ở xã hội 2017, có nên mua nhà ở xã hội không, điều kiện mua nhà ở xã hội 2017, điều kiện mua nhà ở xã hội 2018, điều kiện mua nhà ở xã hội hà nội, điều kiện mua nhà ở xã hội ở hà nội, dự án nhà ở xã hội 2018, giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở để đăng ký mua thuê thuê mua nhà ở xã hội, gói vay hỗ trợ xây nhà, gói vay mua nhà ở xã hội, gói vay nhà ở xã hội 2018 thủ tục mua nhà ở xã hội tại hà nội, gói vay nhà ở xã hội mới, gói vay ưu đãi mua nhà 2018, hồ sơ mua nhà ở xã hội theo thông tư 20, hướng dẫn mua nhà ở xã hội, mẫu đơn mua nhà ở xã hội, mẫu đơn xin thuê mua nhà ở xã hội, mẫu giấy xác nhận về đối tượng thực trạng nhà ở và điều kiện thu nhập, mua lại nhà ở xã hội, mua nhà ở xã hội hà nội, nhà ở chính sách là gì, nhà ở thương mại là gì, nhà ở xã hội có được bán không, nhà ở xã hội có sổ đỏ không, nhà ở xã hội hà nội 2018, nhà ở xã hội sở hữu bao nhiêu năm, quy định về giá bán nhà ở xã hội, quy định về nhà ở xã hội, so sánh nhà ở thương mại và nhà ở xã hội, thông tư 08/2014/tt-bxd ngày 23/5/2014, thông tư hướng dẫn nghị định 100 về nhà ở xã hội, thông tư số 139/2016/tt- btc, thủ tục chuyển nhượng nhà ở xã hội, thu tuc sang nhuong nha o xa hoi, thủ tục sang tên nhà ở xã hội, ưu điểm của nhà ở xã hội, vay mua nhà ở xã hội 2018