Bất động sản do ngân hàng phát mãi là gì? thủ tục mua giá rẻ

quy trinh thu tuc mua bat dong san phat mai tu ngan hang

Bất động sản được ngân hàng bán thanh lý sẽ có mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên để tránh được rủi ro, người mua cần nắm được một số vấn đề về thủ tục pháp lý. Sau đây là chia sẻ của Chungcuhanoixanh về vấn đề này

MỤC LỤC

Bất động sản phát mãi là gì?

Căn hộ chung cư, nhà phát mãi là những ngôi nhà bị tịch biên, thông thường do chủ sở hữu sử dụng để đặt thế chấp tài sản tại ngân hàng. Tức là, người vay cần cung cấp một tài sản có giá trị tương đương với khoản tiền vay để đảm bảo thanh toán khoản nợ trong tương lai, và người vay vẫn giữ quyền sở hữu tài sản đó. Tuy nhiên, nếu người vay không thanh toán nợ đúng hạn, ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản và phát mãi để thu hồi nợ.

rui do hop dong mua ban vo hieu

Khi nào ngân hàng quyết định phát mãi tài sản?

Khi người vay vốn thế chấp tài sản không thực hiện đúng nghĩa vụ quy định trong hợp đồng thế chấp, tài sản thế chấp (bao gồm cả bất động sản) có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 303, Bộ luật Dân sự năm 2015.

  • Nếu người vay và ngân hàng đã thỏa thuận trước về phương thức xử lý tài sản khi ký kết hợp đồng thế chấp, ngân hàng có thể tiến hành xử lý tài sản bằng các phương thức như bên nhận bảo đảm tự bán tài sản, bên nhận nhận lại chính tài sản này để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm, bán đấu giá tài sản hoặc các phương thức khác.
  • Trường hợp ngân hàng và người vay không thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản thế chấp theo quy định, tài sản này sẽ được bán đấu giá, trừ khi có luật quy định khác. Tuy nhiên, người vay không có quyền định đoạt lại tài sản nếu họ vi phạm nghĩa vụ, không thực hiện đúng hoặc không thực hiện nghĩa vụ.

Mua nhà thanh lý của ngân hàng có lợi ích gì ?

Mua nhà thanh lý tại ngân hàng thường có mức giá hấp dẫn. Mục đích chính của ngân hàng là thu hồi vốn và lãi của khoản vay chứ không phải là lợi nhuận.

Ngoài ra việc mua những tài sản này được bảo đảm tính uy tín, an toàn cao. Người mua hiếm khi lo lắng bị lừa đảo vì ngân hàng là đơn vị có uy tín, có cơ sở pháp lý cùng pháp nhân rõ ràng. Tất cả những thông tin liên quan đến bất động sản thanh lý sẽ được kiểm soát chặt chẽ về tính pháp lý và xác định lại giá thành trước khi chính thức đưa rao bán.

rui do khi ke khai gia ban thap hon thuc te

Tuy nhiên cũng có rủi ro mua nhà phát mãi?

Ngoài những lợi ích về giá, pháp lý, khi mua bất động sản được ngân hàng phát mại cũng có 3 rủi ro lớn.

Thứ nhất là vấn đề đối với chủ sở hữu. Như đã phân tích ở trên, ngân hàng ban đầu sẽ tạo cơ hội cho chủ nhà được tự mở cửa bán nhà. Qua đó, thỏa thuận sẽ có sự tham dự của tất cả 3 bên gồm người bán (chủ nhà), ngân hàng và người mua nhà. Tuy nhiên, người mua nhà thanh lý sẽ phải gánh chịu những rắc rối phát sinh nếu là nhà trả góp, đổi chủ mà không có sự đồng ý hay ủy quyền từ phía ngân hàng.

Thứ hai là gặp nhiều khó khăn trong thực hiện thủ tục. Người mua cần phải có văn bản thỏa thuận và ủy quyền của nhiều bên liên quan khiến thủ tục có chút rối rắm, phức tạp. Do vậy sẽ phải mất rất nhiều công sức khi hoàn thành thủ tục thanh lý tài sản.

Thứ ba là dễ dính vào các vấn đề liên quan đến việc kiện tụng, tố cáo. Trường hợp này hay vấp phải do bên nhận vốn không đồng tình với bảng giá bán căn hộ phía ngân hàng đưa ra. Vì vậy cũng hay xảy ra những trường hợp khiếu nại, tố cáo khi mâu thuẫn xảy ra.

quy trinh thu tuc mua bat dong san phat mai tu ngan hang

Quy trình, Thủ tục phát mãi tài sản từ ngân hàng

Quá trình phát mãi tài sản ( chung cư, nhà đất) thế chấp của ngân hàng phải tuân theo các quy định trong Luật Đấu giá tài sản, Luật Đất đai và các văn bản pháp luật liên quan đến thủ tục phát mãi.

Bước 1: Ngân hàng thực hiện ra thông báo phát mãi tài sản

Để thực hiện việc này, bộ phận chịu trách nhiệm về xử lý tài sản sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến các cơ quan liên quan. Các thông tin bắt buộc được quy định bởi pháp luật về đăng ký giao dịch đảm bảo, bao gồm:

  • Lý do tài sản bị xử lý
  • Thông tin chi tiết về tài sản
  • Nghĩa vụ được bảo đảm
  • Địa điểm và thời gian và phương thức xử lý tài sản.

Bước 2: Xác định giá trị tài sản đảm bảo

Người vay vốn và ngân hàng có thể thỏa thuận về giá trị tài sản đảm bảo. Nếu không có thỏa thuận, giá trị tài sản thế chấp sẽ được xác định thông qua một tổ chức định giá tài sản. Quá trình xác định giá trị tài sản phải đảm bảo tính khách quan, phù hợp với giá thị trường tại thời điểm xác định giá.

Bước 3: Xử lý tài sản nhà đất

Nếu bên đảm bảo đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với bên nhận đảm bảo và đã thanh toán mọi chi phí trước khi xử lý tài sản đảm bảo, bên đảm bảo có quyền nhận lại tài sản đó, trừ khi có những quy định khác của pháp luật về thời điểm được nhận lại tài sản phát mãi.

Bước 4: Thanh toán số tiền thu được từ việc xử lý tài sản đảm bảo

Sau khi trừ các chi phí liên quan đến thủ tục phát mãi như phí thu giữ, xử lý tài sản thế chấp và phí bảo quản hồ sơ, số tiền thu được từ việc xử lý tài sản đảm bảo sẽ được thanh toán cho các bên theo thứ tự ưu tiên theo quy định hoặc theo sự thỏa thuận trong hợp đồng, hoặc theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Chuyển quyền sở hữu, sử dụng nhà đất cho người sở hữu

Sau khi đã phát mãi nhà đất thành công, các bên cần làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thế chấp cho những người mua tài sản theo như phát luật đã quy định.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN