Mật độ xây dựng là gì ? Hệ số sử dụng đất là gì ? Chỉ giới đường đỏ ?

mat-do-xay-dung

Thông tin tổng quan dự án chung cư nào cũng có nói tới mật độ xây dựng chỉ chiếm 30% …. Nhiều chủ đầu tư quảng cáo dự án có mật độ xây dựng thấp, không gian xây xanh chiếm tới 60 -70 % để bán hàng. Thực tế thì cũng có nhiều khách hàng không hiểu rõ thế nào là mật độ xây dựng, được tính như thế nào ? quy định tại điều luật nào ? Sau đây chúng tôi chia sẻ  thông tin cho các bạn rõ hơn :

MỤC LỤC

Khái niệm về mật độ xây dựng

Theo quy chuẩn quy hoạch Việt Nam 2008. Mật độ xây dựng được chia làm 2 loại: Mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp :

Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh…).

Mật độ xây dựng gộp của một khu vực đô thị là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Đọc rõ 2 khái niệm trên thì ta thấy rằng mật độ xây dựng trong xây dựng dự án chung cư đó là mật độ xây dựng gộp. Ngoài ra, quý vị khách hàng nên biết thêm :Hệ số sử dụng đất là gì ?, chỉ giới xây dựng

>> Xem thêm : Nên mua chung cư tầng mấy ?– kinh nghiệm chọn tầng đẹp <<

Hệ số sử dụng đất là gì? do ai quy định

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (đơn vị là m2 và không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm, tầng mái) với diện tích toàn bộ lô đất (m2)
Hệ số sử dụng đất nhằm khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép.
Đây là chỉ số cực kỳ quan trọng, nó thể hiện quy mô của công trình, kinh phí đầu tư cũng như là sản phẩm tạo ra là bao nhiêu trên mỗi m2 đất được đầu tư.

Công thức tính hệ số sử dụng đất?

HSD = Tổng số diện tích sàn toàn công trình / diện tích lô đất

Diện tích sàn của bạn khi tính toán không bao gồm diện tích cầu thang, các lỗ trống (ô thang máy, hộp kỹ thuật) sàn kỹ thuật, tầng hầm nhưng có tính hành lang sàn kỹ thuật, tầng hầm nhé

Diện tích lô đất : tổng diện tích cả lô đất (m2 )

Ví dụ :  dự án chung cư có diện tích cả lô đất 1000 m2, diện tích công trình chung cư 10 tầng, ( 2 tầng hầm )  là 500 m2, phần còn lại là diện tích cảnh quan không gian.

Hệ số sử dụng đất =  (10 + 2 ) x 500 m2  / 1000 m2 = 6 . Hệ số sử dụng đất nhằm khống chế số tầng cao trong khu đất xây dựng tương ứng với mật độ xây dựng cho phép.

>> Tham khảo : Phần sở hữu riêng, sở hữu chung của nhà chung cư theo luật nhà ở <<

Chỉ giới đường đỏ, xây dựng có phải chú ý không

Chỉ giới đường đỏ được tính từ tim của lòng đường về phía mỗi bên là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

chi-gioi-duong-do

 Chỉ giới xây dựng:

– Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên lô đất, chỉ giới xây dựng có thể:

– Trùng với chỉ giới đường đỏ nếu công trình được phép xây dựng sát giới hạn lô đất.

– Lùi vào so với chỉ giới đường đỏ nếu công trình phải xây dựng lùi vào so với giới hạn lô đất theo yêu cầu quy hoạch.

Khoảng lùi công trình

Xây chung cư cao, phải lùi vào bao nhiêu mét?

Khoảng lùi của các công trình so với lộ giới của đường qui hoạch tùy thuộc việc tổ chức qui hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình và chiều rộng của lộ giới nhưng tối thiểu phải theo các qui định sau:

Trong trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi. Nếu xây cao đến 25m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Còn khi xây dựng cao từ 28m trở lên phải lùi sâu vào 6m. Với lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên, xây dựng công trình cao đến 25m không phải chừa khoảng lùi. Nhưng nếu xây từ 28m trở lên công trình phải lùi vào bên trong 6m.

Khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình

Bài đã đăng :

>> Lập kế hoạch mua nhà – tôi đã thành công trong 3 năm <<

>> Đối tượng mua nhà ở xã hội là ai?bạn có được mua nhà ở xã hội không? <<

Thông tin liên quan: ban công có tính vào mật độ xây dựng, cách tính hệ số sử dụng đất nông nghiệp, cách tính mật độ xây dựng hà nội, cách tính mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, chỉ giới đường đỏ luật xây dựng, chỉ giới đường đỏ trong quy hoạch, chỉ giới xây dựng đường quốc lộ, chỉ giới xây dựng tiếng anh là gì, công thức tính mật độ xây dựng, công văn số 850/bxd ngày 11/5/2016, diện tích chiếm đất là gì, hệ số sử dụng đất chung cư, hệ số sử dụng đất là gì, hệ số sử dụng đất quy định ở đâu, khoảng cách giữa 2 nhà liền kề, khoảng lùi là gì, khoảng lùi nhà cao tầng, khoảng lùi xây dựng nhà ở, khoảng lùi xây dựng tiếng anh là gì, lộ giới xây dựng là gì, mật độ xây dựng chung cư, mật độ xây dựng gộp là gì, mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ, mật độ xây dựng nhà xưởng, mật độ xây dựng tiếng anh là gì, mật độ xây dựng tính như thế nào, người chỉ giới là gì, người chỉ giới là người như thế nào, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng việt nam về quy hoạch xây dựng, quy định mật độ xây dựng nhà ở, quy định về hệ số sử dụng đất, tiêu chuẩn chỉ giới xây dựng, tiêu chuẩn hệ số sử dụng đất, tiêu chuẩn mật độ xây dựng