Quy định về diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng

hoi-nghi-bau-ban-quan-tri-nha-chung-cu

Rất nhiều khách hàng khi đã mua căn hộ chung cư và nhận nhà về ở đều thắc mắc về diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng mà chủ đầu tư bàn giao cho toàn thể cư dân là bao nhiêu ? pháp luật có quy định điều này không ?. Bởi lẽ trên thực tế, có nhiều dự án, chủ đầu tư họ chỉ bàn giao 1 khán phòng có diện tích rất nhỏ so với số lượng cư dân tại đó. Sau đây là chia sẻ của chuyên gia bất động sản về vấn đề này như sau :

MỤC LỤC

Quy định của pháp luật về diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng 

1. Khoản 10 Điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Nhà ở quy định việc xử lý chuyển tiếp đối với việc phát triển và quản lý nhà ở như sau:
“Kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành, các nhà chung cư (bao gồm cả nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và sử dụng vào các mục đích khác) được xây dựng phải bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định.”

>>Đọc thêm: Sửa chữa nhà chung cư theo quy định nào

Nha-sinh-hoat-Cong-Dong

2. Trong khi chờ Quy chuẩn quốc gia về nhà chung cư được ban hành đưa vào áp dụng, việc bố trí, thiết kế không gian sinh hoạt cộng đồng và tính số tầng trong dự án nhà chung cư, công ty có thể áp dụng theo hướng:

2.1. Về nhà sinh hoạt cộng đồng:

Đối với mỗi khối nhà chung cư, chỉ tiêu diện tích sử dụng tối thiểu bằng 0,8 m2/căn hộ. Trường hợp có nhiều khối nhà trong cùng dự án xây dựng mà không bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng trong từng khối nhà thì có thể kết hợp cho toàn khu tại một vị trí/ khu vực riêng biệt.

Tổng diện tích phục vụ các sinh hoạt cộng đồng của toàn khu giảm tối đa 30%, bán kính từ các khối nhà tới không gian phục vụ sinh hoạt cộng đồng không quá 300m và cần được tính toán, thuyết minh đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thuận tiện và an toàn cho cư dân.

2.2. Về việc tính số tầng nhà:

Tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các bộ phận kỹ thuật công trình (nếu có) và phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn và diện tích mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái.

Nghị định số 99/2015/NĐ-CP

Hiện trạng nhà sinh hoạt chung cư hiện nay

Nhiều chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng sử dụng phần diện tích sinh hoạt cộng đồng thành khu kinh doanh, dịch vụ, thu phí bất chính. 

Căn cứ theo nghị định 139/2017/NĐ-CP, việc chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp sẽ bị xử phạt từ 250 – 300 triệu đồng. Cũng cùng mức xử phạt trên với trường hợp tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu sai quy định, không bố trí diện tích để làm nhà sinh hoạt cộng đồng theo quy định”

>>Xem thêm: Quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Từ khóa liên quan:

không gian sinh hoạt cộng đồng là gì, nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng sinh hoạt cộng đồng là gì, phòng sinh hoạt cộng đồng trong chung cư, quy chế sử dụng phòng sinh hoạt cộng đồng, quy định nhà sinh hoạt cộng đồng, quy định về phòng sinh hoạt cộng đồng, tiêu chuẩn diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng, tiêu chuẩn thiết kế phòng sinh hoạt cộng đồng