Cách tính diện tích thông thủy, diện tích tim tường căn hộ theo luật

dien-tich-thong-thuy-va-dien-tich-tim-tuong

Một số khách hàng mua nhà chung cư lần đầu  tìm hiểu thông tin trên mạng dự án A có giá là x triệu/m2 diện tích tim tường. Nhưng khi đến trực tiếp dự án để xem, gặp nhân viên kinh doanh dự án đó thì giá căn hộ lại là là y (triệu / m2  diện tích thông thủy). Dĩ nhiên x < y từ 1- 2 triệu/m2. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nó đúng hay sai. Sau đây chuyên gia bất động sản sẽ giải thích cho bạn và chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư cho bạn nhé.

MỤC LỤC

Diện tích thông thủy là gì ? Diện tích tim tường là gì ?

Diện tích thông thủy

Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo. Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Diện tích tim tường

Tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Đọc đến đây mọi người sẽ cảm thấy đo theo thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường nhưng xét từ khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp, đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn. Bởi vì rằng khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng. Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm để gắn vào đó các bức phù điêu trang trí, đưa các kết cấu vào đấy để nâng đỡ các tủ, giàn và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ minh định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu, đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

Xem thêm : Kinh nghiệm mua nhà tái định cư – chia sẻ từ chuyên gia BĐS

lap-ke-hoach-sua-chua-nha-chung-cu

Giá căn hộ trên diện tích thông thủy và giá căn hộ trên diện tích tim tường

Thông thường với 1 dự án chung cư, để được thuận lợi về mặt bán hàng thì chủ đầu tư cũng như các sàn phân phối sẽ truyền thông mức giá căn hộ sẽ là giá căn hộ rẻ nhất. Đến giai đoạn thị trường ảm đạm, họ còn tung chiêu truyền thông lên bài PR, banner, tin đăng theo giá căn hộ tim tường. Bởi lẽ mức giá căn hộ tim tường rẻ hơn giá căn hộ diện tích thông thủy 1 -2 triệu. Kiểu truyền thông này vẫn đúng và không vi phạm luật.

Thông tư 16/2010/TT-BXD yêu cầu bắt buộc phải ghi rõ trong hợp đồng, diện tích sàn căn hộ để tính giá bán được xác định theo phương pháp nào, tính theo tim tường hay tính theo thông thủy để tránh sự tranh chấp có thể xảy ra nếu không ghi rõ phương pháp tính trong hợp đồng mua bán

Vậy đơn giá căn hộ trên diện tích tim tường và đơn giá căn hộ trên diện tích thông thủy có khác nhau nhưng tổng giá căn hộ vẫn như nhau mà thôi.

Ví dụ bạn mua căn hộ có diện tích thông thủy là 65 m2, diện tích tim tường là 68 m2

-Giá thông thủy là 18 tr/m2 thì tổng giá căn hộ là 1 tỷ 170 triệu

-Còn tính theo diện tích tim tường, giá tim tường là 17,2 triệu/m2, tổng giá trị căn hộ vẫn vậy

Bài đã đăng :

>> Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng căn hộ chung cư – kiếm trăm triệu <<

>> Tổng hợp chi phí dịch vụ chung cư hàng tháng để bạn cân đối <<

Diện tích thông thủy có liên quan gì đến phí dịch vụ

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định theo quy định tại Điều 106 của Luật Nhà ở

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định bằng tiền Việt Nam đồng và tính trên mỗi mét vuông (m2) diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (xác định theo diện tích thông thủy).

Đây chính là lý do để phân biệt diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Sau khi về ở, bạn phải nộp phí dịch vụ theo diện tích thông thủy của căn hộ bạn đang ở. Vậy nên khi nhận bàn giao, hãy đo lại kích thước căn hộ cẩn thận nhé

Diện tích thông thủy thực tế khác với diện tích thông thủy bản vẽ

Tình hình thi công thực tế không bao giờ chuẩn mực đến 100 % theo bản vẽ về diện tích căn hộ. Bởi vậy khi ký hợp đồng mua bán căn hộ sẽ có điều khoản về vấn đề sai lệch diện tích căn hộ cho khách hàng để tính toán lại giá bán, tỉ lệ sai số thường dao động từ 0,5- 2 % tùy theo từng chủ đầu tư dự án.

Thường thì trong trường hợp diện tích thông thuỷ thực tế chênh lệnh thấp hơn 0,5 % (không phẩy năm phần trăm) so với diện tích ghi trong hợp đồng này thì hai bên không phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ. Nếu diện tích thông thuỷ thực tế chênh lệnh vượt quá 0.5 % (không phẩy năm phần trăm) so với diện tích ghi trong hợp đồng này thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ)

cach-do-dien-tich-thong-thuy-can-ho-khi-nhan-ban-giao

Kinh nghiệm đo lại diện tích thông thủy căn hộ khi nhận bàn giao

Khi nhận bàn giao căn hộ bạn nên nhờ 1 vài người bạn hoặc người trong nhà đi cùng, ai biết về bản vẽ kỹ thuật càng tốt. Chuẩn bị đầy đủ bản vẽ mặt bằng căn hộ đã đính kèm vào hợp đồng mua bán và tiến hành đo đạc lại diện tích , chuẩn bị thêm thước dây, giấy bút

– Kiểm tra kích thước lớn như chiều rộng, chiều dài các phòng : phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng bếp. Cách tính diện tích đơn giản khi đã có các kích thước. Mẹo nhỏ ở đây : nếu bạn biết về autocad thì nhập các kích thước vào , bo khung phần diện tích thông thủy và gõ lệnh aa – sẽ ra diện tích thông thủy. Rất nhanh và chính xác

– Lúc kiểm tra diện tích tiện thể kiểm tra điểm chiều cao nhà xem có đúng thiết kế không

Ngoài ra khi nhận bàn giao, bạn nên kiểm tra kỹ các đầu nối ống nước, tường sơn, hệ thống điện,….

Sau khi có diện tích thông thủy theo thực tế thì sẽ ký vào biên bản bàn giao và xác định lại giá căn hộ theo các điều khoản hợp đồng đã ký. Gía trị căn hộ sẽ giảm đi hoặc tăng lên tùy vào diện tích vừa đo.

website: https://chungcuhanoixanh.net/

Xem từ khóa:cách tính diện tích căn hộ chung cư, cách tính diện tích thông thủy, cách tính diện tích thông thủy chung cư, diện tích lọt lòng là gì, diện tích phủ bì là gì, diện tích thông thủy tiếng anh là gì, diện tích tim tường tiếng anh là gì, kích thước thông thủy là gì